Chia sẻ kiến thức

Hậu Covid là gì? Cách khắc phục ra sao?

Hậu COVID là gì

Hậu Covid là gì?

Hậu Covid được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra định nghĩa như sau: Đa số người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mắc Covid-19, nhưng có khoảng từ 10 – 20% người bị ảnh hưởng lâu dài, biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng thì gọi là tình trạng hậu Covid-19.

Trong khoảng bốn tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm Covid-19, chúng ta có thể gặp một loạt các vấn đề về sức khỏe mới. Thậm chí những người không có các triệu chứng Covid-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm cũng có thể có các biểu hiện hậu Covid.

Những tình trạng này có thể xuất hiện rất đa dạng, đồng thời cùng một lúc hoặc trong khoảng thời gian khác nhau.

Biểu hiện đa cơ quan của hậu Covid thông qua thụ thể ACE2. Ảnh: Harry Crook

Hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm Covid-19 đã gặp các triệu chứng kéo dài dai dẳng, nhiều người trong số đó phải quay trở lại bệnh viện để điều trị. Các kết quả nghiên cứu cho thấy: có 33 – 76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh; 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau khi xuất viện.

Các biểu hiện của hội chứng hậu Covid?

Triệu chứng sau Covid thường đa dạng và xuất hiện cùng lúc hoặc trong những khoảng thời gian khác nhau. Biểu hiện ở mỗi người có thể ở mức độ từ nhẹ cho đến chuyển biến nặng phải nhập viện.

Theo thống kê hiện nay có trên 200 biến chứng hậu Covid-19 được phát hiện, trong đó những triệu chứng sau khi mắc virus Corona thường gặp nhất: mệt mỏi, di chứng tâm thần kinh, di chứng tim mạch, hệ hô hấp bất thường.

Dưới đây là những triệu chứng hậu Covid phổ biến mà bạn có thể gặp phải ngay sau khi khỏi bệnh:

 • Đau tức ngực, khó thở, khi leo cầu thang thường có cảm giác bị hụt hơi.
 • Hay bị chóng mặt, mệt mỏi.
 • Suy giảm trí nhớ, hay quên do khả năng cung cấp máu đến các cơ quan giảm, thiếu máu lên não ảnh hưởng đến khả năng tập trung.
 • Giấc ngủ bị rối loạn, thức giấc giữa đêm.
 • Ho kéo dài dai dẳng, giọng nói thay đổi.
 • Khả năng co bóp cơ giảm, chân tay không còn tràn đầy sức lực như trước; hay bị đau cơ, đau khớp.
 • Tinh thần không ổn định, thường xuyên lo lắng, thậm chí là trầm cảm.

Hội chứng hậu Covid tác động đến nhiều cơ quan, bộ phận, không chỉ biểu hiện ở mặt lâm sàng mà còn xuất hiện những triệu chứng cận lâm sàng như: rối loạn đường huyết, giảm khả năng lọc cầu thận, tăng men tim… đặc biệt là tình trạng rối loạn chức năng hô hấp, giảm dung tích và độ khuếch tán phổi.

Cách khắc phục hậu Covid?

Dưới đây là những việc nên làm giúp bạn giảm thiểu triệu chứng hậu Covid:

 • Tập thở: Hít vào, thở ra chậm, hít sâu dần dần và thở ra nhẹ nhàng không vội vã và nhịp độ tăng lên từng ngày.
Cách khắc phục hậu COVID - Tập hít thở

Cách khắc phục hậu Covid – Tập hít thở

 • Tập thể dục: Vận động nhẹ nhàng hằng ngày như đi bộ chậm, tập thể dục nhẹ, đạp xe đạp chậm, tập dưỡng sinh. Tập theo các chương trình thể dục trên đài truyền hình mỗi sáng lúc 5 giờ, nếu tự tập phải đảm bảo 30 phút mỗi ngày.
Cách khắc phục hậu COVID - Tập thể dục thường xuyên

Cách khắc phục hậu Covid – Tập thể dục thường xuyên

 • Đi bộ: Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy người trưởng thành khỏe mạnh có thể đi bộ khoảng từ 4.000 – 18.000 bước/ngày tùy theo yêu cầu. Cho nên mục tiêu 10.000 bước/ngày là khá phù hợp cho người trưởng thành khỏe mạnh.
 • Dinh dưỡng đúng: Nên chia bữa ăn thành 3 – 5 bữa/ngày tùy theo sức ăn của người bệnh và kết hợp đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn. Nên ăn nhiều rau, trái cây, uống đủ nước, uống thêm nước ép trái cây, uống sữa, ăn chuối chín để bổ sung Kali.
Cách khắc phục hậu COVID - Chế độ ăn uống đúng cách

Cách khắc phục hậu COVID – Chế độ ăn uống đúng cách

 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Ngủ đủ giấc, nghe nhạc, thư giãn và trao đổi thông tin với mọi người xung quanh để cuộc sống trở lại bình thường.

Triệu chứng hậu Covid có thể xuất hiện từ khi người bệnh khỏi bệnh và kéo dài trong vòng 6 tháng. Để ngăn ngừa di chứng hậu Covid tác động nặng đến sức khỏe, tinh thần, các F0 sau khi khỏi bệnh một vài tuần nên đi khám sức khỏe tổng quát tại các cơ sở y tế.

Lựa chọn mua các sản phẩm từ Tràm và thảo dược
tramvienminh.com

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *