Chia sẻ kiến thức, Sổ tay gia đình

Hiểu đúng về quan điểm nuôi con không dùng kháng sinh

quan diem nuoi con khong dung thuoc khang sinh

[TramVienMinh] Hiểu đúng về quan điểm nuôi con không dùng kháng sinh để có thái độ đúng về kháng sinh và giúp bố mẹ nuôi con khoa học hơn.

Trên thực tế, nhiều người lầm tưởng nuôi con không kháng sinh là “anti” kháng sinh, tuyệt đối không sử dụng kháng sinh. Nhưng đây là một quan điểm phiến diện và sai lầm. Vậy sao lại sai lầm? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Kháng sinh là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng xem kháng sinh là gì. Theo thông tin đăng tải trên website của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, kháng sinh còn được gọi là trụ sinh, là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu.

Như vậy, với những bệnh do vi khuẩn gây ra, chúng ta có thể hoặc bắt buộc phải sử dụng kháng sinh để điều trị. Kháng sinh khi được sử dụng đúng lúc, đúng liều lượng sẽ giải quyết một số vấn đề sức khoẻ nhất định.

quan diem nuoi con khong dung thuoc khang sinh

Thuốc kháng sinh dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Vì chỉ có tác dụng với những bệnh do vi khuẩn gây ra nên cũng có thể suy ra rằng, nếu bệnh không phải do vi khuẩn gây ra mà chúng ta vẫn sử dụng kháng sinh thì khi đó, chúng ta đang lạm dụng kháng sinh.

Chúng ta chỉ sử dụng kháng sinh trong trường hợp được phép và cần thiết. Nếu sử dụng nhiều kháng sinh có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh. Càng về sau khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì sẽ không còn tác dụng nữa, người bệnh dễ có nguy cơ trở bệnh nặng hơn và có thể tử vong. Kháng sinh sử dụng bừa bãi sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ em.

Nuôi con không kháng sinh có nghĩa là nuôi con KHÔNG LẠM DỤNG kháng sinh

Theo BS Quốc Lê – Trưởng Phòng khám YHCT Viên Minh Đường, nuôi con không kháng sinh có nghĩa là:

  • Xây dựng mục tiêu nuôi con khỏe mạnh, hiểu được rằng bố mẹ khỏe mạnh thì con sẽ có nhiều cơ hội để khỏe mạnh hơn
  • Chủ động học hỏi, trang bị những kiến thức khoa học về nuôi con
  • Hiểu được lý do vì sao con hay ốm, vì sao sức đề kháng của con kém
  • Chủ động tăng sức đề kháng cho con từ trong trứng nước
  • Hiểu được nguyên nhân gây bệnh của các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ (phần lớn do virus chứ không phải do vi khuẩn)
  • Không tự ý sử dụng kháng sinh, không lạm dụng kháng sinh
  • Tiếp cận phương pháp nuôi con bằng Đông y, thảo dược

Quan điểm nuôi con không lạm dụng kháng sinh là quan điểm đúng đắn, bởi việc lạm dụng kháng sinh gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là hiện tượng kháng kháng sinh. Hiện tượng này xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn có khả năng chống lại kháng sinh làm cho kháng sinh không thể tiêu diệt hoặc ngăn chặn được sự phát triển của mầm bệnh hay vi khuẩn nữa.

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người thiệt mạng do kháng kháng sinh. Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới.

Làm thế nào để không lạm dụng kháng sinh?

Hãy trở thành những ông bố bà mẹ thông minh, không lệ thuộc vào kháng sinh. Cụ thể, bố mẹ hãy:

Chú trọng tăng sức đề kháng cho con

Sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với việc con sẽ ít ốm, ít bệnh, ít phải đến bệnh viện hay sử dụng thuốc.

quan diem nuoi con khong dung thuoc khang sinh

Tăng đề kháng là phương pháp hữu hiệu nhất để hạn chế kháng sinh.

Không sử dụng kháng sinh khi con mắc các bệnh do virus gây ra như cúm, cảm lạnh…

Như đã nói ở trên, kháng sinh có khả năng tiêu diệt hoặc kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn, nghĩa là nó chỉ hiệu quả đối với các bệnh lý/triệu chứng do vi khuẩn gây ra. Trong khi đó các bệnh như cúm, cảm lạnh… lại do virus gây ra và kháng sinh hầu như không có tác dụng với nhóm bệnh này.

Thêm vào đó, 80-90% nguyên nhân gây bệnh ở trẻ nhỏ là do virus, tức là sẽ rất ít khi trẻ nhỏ cần sử dụng kháng sinh.

Không tự ý sử dụng kháng sinh, không dùng kháng sinh của lần ốm trước

Kháng sinh không phải thứ có thể tự ý sử dụng. Đừng “để dành” kháng sinh, đừng sử dụng kháng sinh của những bé khác (kể cả anh/chị/em của bé).

Ưu tiên ứng dụng Đông y để chữa bệnh cho con

Phương pháp Đông y và các loại thảo dược đã chứng tỏ khả năng ưu việt của mình trong việc chữa trị nhiều bệnh ở trẻ nhỏ. Hãy tham khảo Đông y trong quá trình chăm sóc con.

Trong trường hợp phải dùng kháng sinh, hãy sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ

Đối với các bệnh do vi khuẩn, việc dùng kháng sinh là một giải pháp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn cho con dùng kháng sinh theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ.

Trên đây những lưu ý về quan điểm nuôi con không dùng kháng sinh. Hy vọng bố mẹ có thêm những hiểu biết nhất định về quan điểm này để từ đó có thêm cơ sở để xây dựng được chế độ nuôi con khoẻ mạnh, khoa học, hạn chế việc sử dụng và lạm dụng kháng sinh.

Lựa chọn mua các sản phẩm từ Tràm và thảo dược
tramvienminh.com

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *