Vì sao cây Bạch đàn và cây Tràm được trồng rộng rãi ở Úc?

Hai giống Tràm tại vùng nguyên liệu Viên Minh

Cây Bạch đàn và cây Tràm là hai loại cây bản địa phổ biến và quan trọng trong dược liệu ở Úc. Hai loại cây này không chỉ được sử dụng trong y học dân gian mà còn được nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực y học hiện đại.

Vai trò của cây bạch đàn và cây tràm trong dược liệu ở Úc

Úc là quê hương của nhiều loài cây Bạch đàn (Eucalyptus) và cây Tràm (Melaleuca), những loài cây này đã đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực y học truyền thống và hiện đại. Cả hai loại cây này đều có chứa các hợp chất hoá học độc đáo, có tác dụng chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe con người. Dưới đây là một số ứng dụng và vai trò quan trọng của cây Bạch đàn và cây Tràm trong dược liệu ở Úc:

1. Cây Bạch đàn (Eucalyptus):

  • Tác dụng hô hấp và giảm cảm nhiễm: Tinh dầu cây bạch đàn có tác dụng làm sạch đường hô hấp, giúp giảm tắc nghẽn và kháng vi khuẩn. Đây là lý do tại sao tinh dầu cây Bạch đàn thường được sử dụng trong các loại xịt ho và kem mát-xa để giảm triệu chứng cảm lạnh và đường hô hấp bị nhiễm trùng.
  • Chữa trị viêm da và làm sạch vết thương: Tinh dầu cây Bạch đàn có tính kháng vi khuẩn và kháng viêm, giúp giảm viêm và sát trùng vùng da bị tổn thương, thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da và xà phòng.
  • Điều trị đau và viêm khớp: Tinh dầu cây Bạch đàn cũng có tác dụng giảm đau và viêm, do đó, thường được sử dụng trong các loại kem bôi dầu dưỡng khớp và dầu xoa bóp.
  • Thuốc súng chống muỗi và côn trùng: Cây Bạch đàn cũng chứa các hợp chất chống muỗi tự nhiên nên được xem như một lựa chọn tốt cho việc làm thuốc súng và kem chống côn trùng tự nhiên.
Cây Bạch đàn tại bang Nam Úc

2. Cây Tràm (Melaleuca):

  • Kháng vi khuẩn và kháng nấm: Cây Tràm chứa các hợp chất có tính kháng vi khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ. Tinh dầu Tràm thường được sử dụng để chữa trị mụn trứng cá, nấm da, viêm họng và nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
  • Chữa trị vết thương và trầy xước: Tinh dầu Tràm có tính chất kháng viêm và kháng khuẩn, giúp sát trùng và làm sạch vết thương, giúp tăng cường quá trình lành vết thương.
  • Chăm sóc tóc và da đầu: Tinh dầu Tràm cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu, giúp làm sạch da đầu và giảm gàu.
  • Chống mùi cơ thể: Tinh dầu tràm cũng có tác dụng làm sạch và khử mùi cơ thể, do đó, thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng và sữa tắm.
Một loại Tràm tại vùng nguyên liệu Viên Minh

Tham khảo thêm, tại đây >>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *