Hydrosol – Lợi ích của nước cất tinh dầu là gì?

Trong các sản phẩm như xịt mũi, dầu gội, rửa tay khô, xịt đuổi côn trùng, xịt thảm yoga… thành phần chiếm tỉ lệ không nhỏ là nước cất tinh dầu. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao các sản phẩm thuần thảo dược, tinh dầu này lại có thể xử lý các vấn đề về kháng khuẩn, kháng nấm, khử mùi hiệu quả.

Nước cất tinh dầu là gì?

Nước cất tinh dầu là các sản phẩm gốc nước được tạo ra từ quá trình chưng cất hoa tươi, lá, quả hay các nguyên liệu thực vật khác. Quá trình chưng cất tạo ra hai sản phẩm cuối cùng:

 • Tinh dầu: phần hòa tan trong dầu của cây
 • Nước cất tinh dầu: các bộ phận hòa tan trong nước của cây (chất lỏng này cũng chứa những giọt tinh dầu siêu nhỏ)
nuoc-cat-tinh-dau-tram-(3)
Hình ảnh mô phỏng quy trình chưng cất tinh dầu

Tinh dầu và nước cất tinh dầu có một số tính chất tương tự, nhưng nước cất tinh dầu có hàm lượng nước cao hơn nhiều. Điều này có nghĩa là chúng dịu nhẹ hơn tinh dầu và có thể thoa trực tiếp lên da của bạn mà không cần pha loãng với dầu nền. Chúng cũng có mùi hương tinh tế hơn so với các loại tinh dầu của chúng, thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da hoặc dầu thơm. Mặc dù chúng cũng đã được sử dụng cho mục đích y học, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tính hiệu quả của chúng.

Hydrosol – Lợi ích của nước cất tinh dầu là gì?

Thiếu nghiên cứu khoa học về lợi ích của nước cất tinh dầu nhưng bằng chứng cho thấy rằng một số loại thực vật được chuyển đổi thành nước cất tinh dầu có thể hữu ích theo nhiều cách như:

 • Hoa oải hương: làm dịu, thư giãn
 • Hoa hồng: chất làm se, nước hoa
 • Tía tô đất: giảm căng thẳng
 • Cà ri: làm mát da
 • Witch hazel: làm sạch da
 • Hoa cúc: làm sạch da

Nước cất tinh dầu được ứng dụng ở đâu?

Hydrosol có nhiều ứng dụng trong việc chăm sóc và làm đẹp, bao gồm:

 • Toner da: Hydrosol có thể được sử dụng như một loại toner tự nhiên để làm sạch và cân bằng da, giúp se lỗ chân lông và làm dịu da.
 • Xịt khoáng: Hydrosol có thể được sử dụng như một xịt khoáng tự nhiên để làm dịu và cấp ẩm cho da, đặc biệt là trong điều kiện khô hanh hoặc trong môi trường khô.
 • Mặt nạ và bùn: Hydrosol có thể được sử dụng làm thành phần trong mặt nạ hoặc bùn dưỡng da để cung cấp dưỡng chất và làm dịu da.
 • Sản phẩm chăm sóc tóc: Hydrosol có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc như xịt dưỡng, dầu xả hoặc mặt nạ tóc để cung cấp dưỡng chất và làm mềm tóc.
 • Sản phẩm chăm sóc cơ thể: Hydrosol có thể được sử dụng như một thành phần trong sản phẩm chăm sóc cơ thể như sữa tắm hoặc xịt dưỡng da để cung cấp dưỡng chất và mang lại cảm giác thư giãn.
 • Sản phẩm chăm sóc vùng nhạy cảm: Hydrosol có thể được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc vùng nhạy cảm như nước hoa hồng hoặc xịt phụ khoáng cho vùng kín để làm dịu và cân bằng da.

Hydrosol có tính năng dịu nhẹ và tự nhiên, không chứa các chất tạo bọt hoặc chất bảo quản hóa học, là một lựa chọn tốt cho những người ưa thích sử dụng các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ trong quá trình chăm sóc và làm đẹp. Thậm chí, nước cất có thể được dùng để tạo hương vị cho đồ uống và các loại thực phẩm khác.

Các sản phẩm Viên Minh có sử dụng nước cất tinh dầu như: Xịt mũi Viminose, Tràm đuổi côn trùng, Xịt thảm yoga, Tràm rửa tay khô, dầu gội…

Lợi ích của nước cất tinh dầu sẽ có một số tính chất tương tự như tinh dầu

Một số hydrosol – chẳng hạn như hoa oải hương, hoa cúc và cây cà ri – có axit cacboxylic. Theo nghiên cứu từ năm 2016, những axit này có thể giúp giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2008 cho rằng hydrosol hoa hồng có thể giúp ích cho những người bị mất ngủ. Xem nguồn, tại đây >>>

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *