Viên Minh xây dựng vùng nguyên liệu Tràm như thế nào?

Tinh dầu Tràm được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Tinh dầu Tràm Viên Minh được nhen nhóm hình thành từ những năm 2010 – 2012 thông qua các hoạt động chia sẻ trải nghiệm ứng dụng Thảo dược Tràm vào việc chăm sóc sức khoẻ gia đình như thế nào. Người miền Trung thường có tục hễ cứ có bà đẻ thì ngay đầu hồi sẽ có treo nhánh thơm (dứa) hoặc cành lá báo hiệu “không nên vào, dễ mắc thong long, xui xẻo”. Trong thời gian này, cả mẹ lẫn con được nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, riêng tư và các phương pháp ngừa nhiễm gió, chống nhiễm lạnh sau sinh giúp mẹ và bé hồi phục được áp dụng như hơ lá trầu, tắm rượu gừng nghệ hạ thổ, xông tắm với tinh dầu tràm, xoa tràm….

Bà con vùng nguyên liệu Tràm Viên Minh học canh tác chuẩn hữu cơ
Những cây Tràm lâu năm ở vùng nguyên liệu Tràm Viên Minh

Trong khi đó, khi lập gia đình và sinh nở ngoài bắc, chị Phương Anh (Người sáng lập Viên Minh) lại không có những trải nghiệm này. Phải sau những lần nhiễm lạnh sau sinh của bản thân cùng với việc con hay viêm đường hô hấp, được trải nghiệm sự vi diệu của tinh dầu tràm, chị mới bắt đầu ý thức về việc chia sẻ, làn toả phương pháp ứng dụng tràm trong chăm sóc sức khoẻ gia đình.

Lý do vùng nguyên liệu tinh dầu tràm Viên Minh hình thành

Thời đó, Viên Minh chưa có vùng nguyên liệu, chỉ thu mua tự do tại Huế và có những giai đoạn cây không kịp lớn, lá không kịp đủ độ trưởng thành để chiết xuất tinh dầu khiến xảy ra tình trạng không có tinh dầu để bán, chất lượng không ổn định, dẫn đến tính hiệu quả trong trị liệu giảm sút đáng kể. Từ những khó khăn đó, Viên Minh có hai giải pháp cần thực hiện ngay, thứ nhất là cần nghiên cứu ra dòng sản phẩm sử dụng Tràm ít đi để giảm gánh nặng khai thác nhưng phải đảm bảo tính trị liệu ngừa gió máy, chống đầy hơi, khó tiêu, hỗ trợ trị ho, tiêu đờm, sổ mũi, cảm cúm; giải pháp thứ hai cũng quan trọng không kém, cần có vùng nguyên liệu của riêng mình để làm kiểm soát chất lượng.

Những cây Tràm con không đủ sức sống ở môi trường mới
Những cánh đồng Tràm sau 5 năm trưởng thành

Vùng nguyên liệu cũng gấp rút hình thành, thay vì xây dựng ở Huế thì Viên Minh hợp tác cùng với kỹ sư, bà con tại Ninh Bình bắt đầu hành trình trồng cây Tràm con mới.

Những hom cây con được ươm tạo
Hiện vườn Tràm Viên Minh đón nhận tình nguyện viên đến trải nghiệm

Tràm xoa đặc biệt được ra đời với trọng trách to lớn giảm tải gánh nặng của Tràm nhờ sự phối hợp của các vị thảo dược như gừng, địa liền, củ nén, oải hương… Việc sử dụng Tràm trong trị liệu cần kết hợp với những động tác xoa, vuốt, vỗ đúng điểm huyệt, kích thích các cơ quan nội tạng, kích thích hệ bạch huyết thì hiệu quả mới cao được. Dưới sự hỗ trợ của đội ngũ Bác sỹ Viên Minh Đường, các bài matxa theo huyệt đạo, kinh lạc ra đời gia tăng tính hiệu quả trị liệu trông thấy trong việc hạ sốt, trị ho, trị sổ mũi, táo bón, chảy dãi, táo bón…

Phiên bản Tinh dầu tràm Viên Minh những ngày đầu sơ khai. Màu Tràm chuẩn thường vàng nhạt, được bảo quản trong chai thuỷ tinh tối màu, vặn chặt nắp khi sử dụng. Thông thường, để càng lâu dầu sẽ thơm dịu hơn.
Tràm xoa đặc biệt – Phiên bản cải tiến sau những biến cố về chất lượng nguyên liệu

Những cánh đồng tràm được dần mở rộng, gia tăng thu nhập cho bà con ở vùng kinh tế không hiệu quả. Bà con hồ hởi đón nhận bởi thời gian, công sức chăm sóc Tràm ít hơn cây lúa, môi trường sạch hơn không gây bệnh nước ăn chân, viêm da. Những chuyến viếng thăm của các quý khách hàng, đối tác và cả mạnh thường quân tạo ra những dấu ấn đặc biệt cho bà con địa phương và người tham gia.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *