Làm thế nào để dùng tinh dầu tràm trà trị eczema?

Chọn tinh dầu tràm trà (tea tree) chất lượng

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu tràm trà để điều trị eczema của mình, việc chọn một loại dầu chất lượng cao là rất quan trọng. Các loại dầu chất lượng cao ít có khả năng bị nhiễm bẩn bởi các thành phần khác. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý khi tìm kiếm:

Nếu có thể, hãy chọn một loại dầu hữu cơ. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ loại dầu nào bạn mua đều là 100% tinh khiết, luôn nghiên cứu để đảm bảo đó là thương hiệu uy tín. Bạn thường có thể tìm thấy tinh dầu tràm trà tại hiệu thuốc địa phương hoặc các shop tinh dầu, sàn thương mại điện tử.

Mặc dù hầu hết các loại dầu tràm trà được chiết xuất từ cây Melaleuca alternifolia của Úc hoặc cũng có thể được sản xuất từ một loại cây cùng họ Melaleuca khác. Tên khoa học của cây và quốc gia xuất xứ nên được cung cấp trên chai. Không quan trọng tinh dầu chiết xuất từ cây Melaleuca nào nhưng đó phải là 100% tinh dầu tràm trà.

Một số chai tinh dầu tràm trà có thể liệt kê nồng độ terpinen – chất kháng khuẩn chính trong tinh dầu tràm trà. Để đạt được nhiều lợi ích nhất, hãy chọn một sản phẩm có nồng độ terpinen từ 10 – 40%.

Tham khảo Tràm trà Viên Minh, tại đây >>>

Tinh dầu tràm trà được ứng dụng nhiều vào các sản phẩm chăm sóc cá nhân tại Úc
Nếu có thể, hãy tìm hiểu và đọc các đánh giá sản phẩm để xác định xem nên mua loại dầu nào. Đừng ngần ngại hỏi người bán về chất lượng để hiểu thêm về các phương pháp và tiêu chuẩn của công ty họ. Bạn chỉ nên mua từ nhà cung cấp mà bạn tin tưởng về tính trung thực của họ.

 

Sau khi bạn đã mua dầu, hãy lưu trữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nên ở trong chai thuỷ tinh tối màu để giữ cho dầu được bảo quản nguyên vẹn. Tiếp xúc với ánh sáng và không khí có thể làm thay đổi chất lượng của tinh dầu tràm trà và tăng cường độ mạnh của dầu. Nếu bị oxi hóa, rất có thể tinh dầu tràm trà gây ra một phản ứng dị ứng mạnh hơn.

Pha loãng tinh dầu tràm trà với một loại dầu dẫn

Bạn không nên xoa tinh dầu tràm trà trực tiếp lên da vì có khả năng da sẽ bị khô. Tinh dầu tràm trà không pha loãng rất đậm đặc và có thể làm tình trạng eczema nặng thêm. Dầu dẫn được sử dụng để pha loãng tinh dầu trước khi xoa lên da giúp giảm nguy cơ kích ứng và viêm nhiễm của bạn với tỉ lệ khoảng 12 giọt dầu dẫn cho mỗi 1 – 2 giọt tinh dầu tràm trà. Các loại dầu dẫn sau đây có thể giúp dưỡng ẩm da:

  • dầu olive
  • dầu dừa
  • dầu hướng dương
  • dầu jojoba
  • dầu hạnh nhân
  • dầu bơ

Nên dùng ở mặt trong cánh tay để kiểm tra mức độ kích ứng của tinh dầu với da và sau 24h không xuất hiện tình trạng ngứa rát, đỏ thì chúng ta có thể sử dụng trên diện rộng nhưng không nên dùng quá gần mắt của bạn.

Các phương pháp điều trị eczema bằng tinh dầu tràm trà

Có một vài cách khác nhau để sử dụng tinh dầu tràm trà trên tay và vùng da đầu. Bạn có thể áp dụng tinh dầu đã pha loãng hoặc tìm kiếm các sản phẩm có chứa thành phần tràm trà.

Cách sử dụng tinh dầu tràm trà trên tay của bạn

Chấm một lượng nhỏ như một đồng xu tinh dầu tràm trà đã được pha loãng lên phần sau của bàn tay và xoa nhẹ. Hỗn hợp trên được hấp thụ vào da như một loại kem dưỡng nên bạn không cần phải rửa sạch. Bạn cũng có thể tích hợp các loại kem dưỡng tay hoặc sữa tắm có chứa tinh dầu tràm trà vào chế độ chăm sóc của bạn. Nếu có thể, hãy chọn sản phẩm có công thức tự nhiên hoàn toàn để đảm bảo rằng kem không chứa bất kỳ hương liệu, cồn hoặc các thành phần khác có thể làm kích ứng tình trạng eczema nặng thêm.

Cách sử dụng tinh dầu tràm trà trên đầu

Tinh dầu tràm trà cũng có thể giúp giảm vấn đề gàu, một triệu chứng phổ biến của eczema. Một nghiên cứu vào năm 2002 đã phát hiện ra rằng một loại dầu gội chứa 5 phần trăm tinh dầu tràm trà thực sự có hiệu quả trong việc loại bỏ gàu và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Ngoài việc loại bỏ các vảy da đáng ghét, tinh dầu tràm trà cũng có thể:

  • Mở chân tóc
  • Dưỡng chất cho chân tóc của bạn
  • Giảm rụng tóc
Feedback về dầu gội Hesana có ứng dụng Tràm trà

Khi chọn dầu gội, hãy đảm bảo rằng sản phẩm chứa ít nhất 5 phần trăm tinh dầu tràm trà và có một công thức tự nhiên hoàn toàn. Các chất hóa học có thể làm kích ứng vùng da đầu. Bạn cũng có thể tự làm hỗn hợp trị liệu bằng cách thêm 2 đến 3 giọt tinh dầu tràm trà không pha loãng vào một lượng dầu gội thông thường. Sau khi gội đầu, dội sạch và sử dụng dầu xả như thường ngày. Bạn có thể gội bất kỳ khi nào nhưng nếu bạn phát hiện ra rằng dầu gội tràm trà gây ra kích ứng, hãy thử sử dụng lại vào lần gội đầu kế tiếp. Nếu các triệu chứng khó chịu đó vẫn tiếp tục xảy ra thì hãy ngừng sử dụng.

(Nguồn từ Heathline)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *