Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Cúm là gì? Cảm lạnh là gì?

Cúm và cảm lạnh thông thường đều là các bệnh về đường hô hấp dễ lây lan, nhưng chúng do các loại virus khác nhau gây ra. Cúm do các virus cúm gây ra, trong khi cảm lạnh thông thường có thể do nhiều loại virus khác nhau, bao gồm rhinovirus, parainfluenza và coronavirus theo mùa. Coronavirus theo mùa không nên nhầm lẫn với SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19.

Vì cúm và cảm lạnh có các triệu chứng tương tự nhau, nên rất khó để phân biệt chúng chỉ dựa trên triệu chứng. Nói chung, cúm thường nghiêm trọng hơn cảm lạnh và các triệu chứng thường dữ dội hơn, bắt đầu đột ngột hơn. Cảm lạnh thường nhẹ hơn cúm. Người bị cảm lạnh thường có khả năng bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi nhiều hơn so với người bị cúm. Cảm lạnh thường không dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, nhiễm trùng do vi khuẩn, hoặc phải nhập viện. Cúm có thể có các biến chứng nghiêm trọng liên quan.

Làm thế nào để phân biệt cảm lạnh và cúm?

Cảm lạnh và cúm có nhiều triệu chứng giống nhau, nên rất khó (hoặc thậm chí không thể) phân biệt chúng chỉ dựa trên triệu chứng. Các xét nghiệm đặc biệt có thể xác định liệu một người bị bệnh cúm hay không.

Các triệu chứng của cúm có thể bao gồm:

 • Sốt hoặc cảm thấy sốt/ớn lạnh
 • Ho
 • Đau họng
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Đau cơ hoặc đau người
 • Đau đầu và mệt mỏi (mệt mỏi).

Các triệu chứng của cảm lạnh thường nhẹ hơn các triệu chứng của cúm. Người bị cảm lạnh thường có khả năng bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi nhiều hơn. Cảm lạnh thường không dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nên dùng kháng sinh trong trường hợp nào?

Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự cần thiết. Kháng sinh chỉ điều trị một số nhiễm trùng nhất định do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như:

 • Viêm họng liên cầu khuẩn
 • Ho gà
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Kháng sinh không có tác dụng với virus, chẳng hạn như những loại gây ra:

 • Cảm lạnh và chảy nước mũi, ngay cả khi dịch mũi đặc, màu vàng hoặc xanh
 • Hầu hết các trường hợp đau họng (trừ viêm họng liên cầu khuẩn)
 • Cúm
 • Hầu hết các trường hợp viêm phế quản (viêm phế quản)

Cách xử lý Cảm lạnh ở trẻ nhỏ bằng bài massage kinh lạc

Massage kinh lạc sẽ chú trọng xoa, vuốt hoặc véo một số vị trí huyệt đạo, kinh lạc có liên quan đến một số cơ quan nội tạng cơ thể nhằm giúp tán hàn, làm ấm cơ thể, kích hoạt hệ bạch huyết cho trẻ. Ví dụ như việc vuốt đường Tam quan sẽ tương đương với việc cho trẻ uống vị thuốc Ma hoàng, nhục quế giúp giải biểu, tán hàn, trị nhiễm lạnh, kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Xoa đầu ngón tay đeo nhẫn (Ôn phế kinh) giúp bổ phổi, tiêu đờm, hạ sốt, trị cảm tương đương như uống vị thuốc Cát cánh, hay ngũ vị đông hoa.

Làm thế nào để massage hiệu quả?

Để hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý thời điểm massage nên áp dụng lúc con thức, có thể trước và sau khi ngủ dậy. Lực tay cần tác động lên da con ở mức vừa phải, mỗi vị trí cần xoa đủ số vòng hoặc có thể từ 2-3 phút. Đồng thời, khi massage bố mẹ cần thủ thỉ yêu thương để tăng năng lượng tích cực cho cả gia đình và sử dụng tràm xoa đặc biệt Viên Minh sẽ gia tăng hiệu quả hơn 30% so với dầu thông thường. Tràm xoa đặc biệt được điều chế để vừa tăng tính bôi trơn của tay khi tiếp xúc trên da bé, giảm kích ứng, rát da vừa giúp da thẩm thấu tinh chất thảo dược Tràm, gừng, địa liền, củ nén vừa giải biểu, tán hàn vừa kích thích tiêu hoá tốt, gia tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho bé.

Tham khảo thêm bài hướng dẫn massage trị ho khò khè, viêm tiêu phế quản, tại đây >>>

Vì sao massage lại hạ được sốt?

———————-

𝐓𝐫𝐚̀𝐦 𝐕𝐢𝐞̂𝐧 𝐌𝐢𝐧𝐡 – 𝐇𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐓𝐨̛́𝐢 𝐂𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐒𝐨̂́𝐧𝐠 𝐕𝐢𝐞̂𝐧 𝐌𝐚̃𝐧

◾️ Hotline: 0906.142.462

◾️ Office: Tầng 5, số 12 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

◾️ Website: https://tramvienminh.com/

◾️ Fanpage: https://www.facebook.com/tramvienminh

◾️ Youtube: https://www.youtube.com/@tramvienminh

◾️ Tiktok:  https://www.tiktok.com/@tramvienminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *