Quy trình sản xuất tinh dầu tràm nguyên chất

Quy trình sản xuất tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm là dược liệu quý có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và người già. Để sản xuất ra những giọt tinh dầu chất lượng, với hàm lượng cineol và terpinen-4-ol cao cần quy trình sản xuất rất khắt khe. Cùng Viên Minh tìm hiểu quy trình sản xuất tinh dầu Tràm và các sản phẩm từ Tràm như thế nào nhé!

Tràm có mấy loại? Tác dụng của tinh dầu tràm là gì?

Tràm giàu Cineole và giàu terpinen-4-ol

Tinh dầu tràm có mấy loại?

Tinh dầu tràm là tên gọi chung các loại tinh dầu được chiết xuất từ lá tràm, gồm hàng chục hợp chất khác nhau, trong đó có hai nhóm chính là nhóm giàu cineol 1,8 được chiết xuất từ tràm gió, tràm năm gân và nhóm giàu terpinen-4-ol từ lá Tràm trà (tea tree).

Hiện nay, Viên Minh đang trồng giống tràm năm gân (giàu cineol 1,8) và tràm trà (giàu terpinen-4-ol) ở vùng dược liệu Ninh Bình, được nhập khẩu từ Úc, còn ở Hà Tĩnh là giống Tràm gió bản địa Việt Nam.

Tác dụng của tinh dầu tràm

Trong các tài liệu dược điển trong và ngoài nước, tinh dầu tràm được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, dược phẩm hay cả trong thực phẩm, chăm sóc thú nuôi… Việt Nam là một số ít trong các nước có nguồn tinh dầu dồi dào nhờ đặc tính khí hậu tuy nhiên mức độ khai thác trị liệu chưa đa dạng phong phú, Viên Minh mạnh dạn đầu tư để bảo tồn và phát triển dòng thảo dược này và đưa ứng dụng nhiều hơn vào cuộc sống qua các sản phẩm điều chế từ thảo dược Tràm.

Tác dụng sinh học của tinh dầu tràm giàu 1,8-cineole (Tràm gió, Tràm năm gân)

  • Sử dụng trong y học cổ truyền để xoa bóp chữa đau nhức, tê thấp, thần kinh; chữa ho, hen suyễn, cảm lạnh; cũng như chữa đau bụng, co thắt dạ dày, làm thuốc bôi chống viêm, điều trị các triệu chứng của bỏng, viêm da, dị ứng, viêm phổi và viêm phế quản, viêm mũi họng, viêm nướu răng, chốc lở, bệnh vẩy nến, viêm xoang, viêm miệng, viêm amidan, cũng như chống muỗi và bôi lành vết sưng do muỗi đốt. 
  • Tác dụng kháng khuẩn và giá trị hương liệu

Tác dụng sinh học của tinh dầu tràm giàu terpinen-4-ol (tinh dầu tràm trà)

Tinh dầu tràm trà của Viên Minh có thành phần terpinen-4-ol thường ổn định ở mức 45%, có tác dụng:

  • Kháng khuẩn và kháng nấm
  • Kháng virus và chống viêm
  • Chữa trị một số bệnh ngoài da

Quy trình trồng tràm

Quy trình sản xuất tinh dầu tràm
Nông dân tràm Viên Minh đang hái mầm non để ươm thành cây con

Viên Minh hợp tác với kỹ sư có chuyên môn để tuyển chọn giống, trồng khảo nghiệm trước khi cây được nhân rộng.

Ngoài Tràm bản địa trồng ở Hà Tĩnh còn có giống Tràm nhập khẩu từ Úc được trồng tại Ninh Bình thuộc Hợp tác xã Dược liệu Đông Sơn, Viên Minh phát triển để làm đa dạng dòng Tràm giàu Cineol 1,8 và Terpinen-4-ol tối đa lợi ích sử dụng.

Khi thu hoạch, cây Tràm được chặt thân, một thời gian ngắn sau sẽ ra những mầm non mới. Những nông dân Tràm Viên Minh sẽ cắt những mầm non này ươm thành cây con. Mầm Tràm sau khi được hái về sẽ được nhúng qua dung dịch xử lý nấm mốc rồi cho vào hom để ươm thành cây tràm con.

Sau khi ươm mầm, cây trưởng thành khoảng 20 – 30cm đủ khỏe mạnh sẽ được trồng xuống đất với mật độ 11.300 cây/ha. Tràm có thể sống được ở cả vùng đất khô hạn, cồn cát như ở Hà Tĩnh, Huế có tác dụng chắn gió, chắn bão cho người dân miền Trung hoặc ở ruộng sình lầy, chiêm trũng của huyện Đông Sơn – Ninh Bình nhưng lại có sức sống rất mạnh mẽ mang lại thu nhập thêm cho bà con nơi đây.
Quy trình sản xuất tinh dầu tràm
Mầm non sau khi được gieo xuống bầu đất và ươm tại vườn
Quy trình sản xuất tinh dầu tràm
Rễ cây tràm được bám sâu xuống đất, giúp bảo vệ đất khỏi xói mòn

Viên Minh thường xuyên tổ chức chương trình tặng tràm, trồng tràm cho bà con nông dân thông qua Quỹ Bimela. Chương trình cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều tổ chức, cộng đồng và mạnh thường quân giúp đỡ, mang lại nhiều ý nghĩa cho người dân trong bước đầu chuyển qua trồng tràm. 

Cây tràm được nông dân chăm sóc đúng kỹ thuật theo giám sát của kỹ sư Viên Minh, sử dụng phân hữu cơ, tôn trọng hệ sinh thái tự nhiên của Tràm. 

Nước lên đến đâu, rễ Tràm mọc đến đó. Khi thu hoạch, thì người nông dân sẽ rút cạn nước đi. Nhìn rễ cây, chúng ta mới thấy được sức sống mãnh liệt của Tràm và tác dụng bảo vệ đất tuyệt vời của Tràm mang lại.

Quy trình thu hoạch Tràm

Kể từ năm 2014, Viên Minh đã phối hợp cùng HTX Dược Liệu Đông Sơn trồng tràm tại Ninh Bình, tới nay sản lượng nguyên liệu ổn định và cho thu nhập bình quân mỗi sào từ 2,2 – 2,5 triệu đồng/năm, gấp 2-2,5 lần so với trồng lúa. Hiện nay, tổng diện tích trồng tràm của HTX là hơn 10ha gồm tràm trà và tràm năm gân tại các xã Đông Sơn, Yên Bình (thành phố Tam Điệp) và xã Yên Thắng (Yên Mô). 

Sau 14-16 tháng trồng, cây tràm cho khai thác lá với năng suất khá cao và ổn định, tạo cảnh quan môi trường, phủ xanh vùng đất cát khô cằn hoặc chiêm trũng. Sau đó cứ mỗi 8 tháng lại cắt một đợt, sản lượng tăng lên do cây ngày một lớn, khối lượng cành lá ngày càng tăng. Cây tràm trồng 1 lần có thể thu hoạch từ 18-20 năm, năng suất và giá trị thu được khoảng hơn 90 triệu đồng/ha/năm, trừ chi phí còn hơn 45 triệu đồng/ha.
Quy trình sản xuất tinh dầu tràm
Tràm được trồng 14 – 16 tháng sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên

Tràm được thu hoạch đúng độ tuổi, đúng thời điểm vừa giúp năng suất cao, hàm lượng đạt chuẩn và quan trọng giúp cây đảm bảo sức tăng trưởng cho mùa vụ sau.

Đến nay, tại vùng nguyên liệu Viên Minh, có hơn 80 hộ nông dân ở tỉnh Hà Tĩnh và Ninh Bình được đào tạo về cách trồng, chăm sóc và thu hoạch lá Tràm giúp thu nhập tăng tối thiểu 30% trở lên so với khi chưa trồng tràm.

Quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước để lấy tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm được chưng cất theo phương pháp lôi cuốn hơi nước và kiểm soát chất lượng thông qua GCMS – Phương pháp Sắc ký khí – khối phổ, là một phương pháp phân tích kết hợp các tính năng của sắc ký khí và khối phổ để xác định các chất khác nhau trong một mẫu thử nghiệm. Viên Minh sử dụng các phòng Lab độc lập kiểm tra để kết quả mang tính khách quan, chính xác nhất.

Tinh dầu tràm được chưng cất theo phương pháp lôi cuốn hơi nước
Tinh dầu tràm được chưng cất theo phương pháp lôi cuốn hơi nước

Tràm sau khi mang về sẽ cho vào nồi để chưng cất lấy tinh dầu. Nồi có 2 lớp, nước sạch ở dưới, lá ở trên rế. Nồi được đậy kín, có ống thông hơi dẫn sang nồi làm sạch. Sau khi đun sôi, hơi nước nóng bay lên, tinh dầu được cuốn theo hơi nước, men theo đường ống dẫn sang nồi làm lạnh, tinh dầu được ngưng tụ chảy ra dụng cụ đựng. Tại đây Viên Minh thu được nước cất và tinh dầu. Tinh dầu nổi lên trên mặt nước. Đây gọi là quá trình chưng cất lôi cuốn hơi nước lấy tinh dầu.

Xác lá Tràm được ủ làm phân vi sinh, gia tăng dinh dưỡng trong đất

Các kỹ thuật viên sẽ tách chiết tinh dầu ra khỏi nước cất và hoàn thiện để đóng gói hoặc đưa vào điều chế các sản phẩm khác có thành phần là Tràm như Tràm xông XK, Tràm xoa, tràm Vaga…. Nước cất thu lại đưa vào điều chế các sản phẩm khác như dầu gội, xịt đuổi côn trùng, rửa tay khô…

Hiện nay, Viên Minh tái chế chất thải lá tràm thành phân bón hữu cơ là 78 tấn/năm, dự kiến sẽ tăng lên 100 tấn mỗi năm.

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm

phu-nu-mang-thai-su-sung-tinh-dau-duoc-khong-4
Tràm xông XK với khả năng sát khuẩn, kháng viêm ngăn ngừa cúm hiệu quả

Sau khi tinh dầu tràm đã được điều chế sẽ được gửi mẫu đi kiểm nghiệm tại Viện Hóa Học Các Hợp Chất Thiên Nhiên (tại số 18 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) để xem các thành phần trong tinh dầu tràm có đạt tiêu chuẩn của Viên Minh hay không. 

Tất cả tinh dầu hiện nay ở Việt Nam được phân tích bởi máy sắc ký khí để định danh chất bay hơi tên là gì và định lượng là hàm lượng bao nhiêu. Tinh dầu tràm được test định danh rồi test định lượng. Với công nghệ hiện đại bây giờ sẽ xác định được chính xác 100%. 

Tràm xông XK của Viên Minh luôn tự hào với chất lượng ổn định, hàm lượng cineol và terpinen-4-ol trong tinh dầu ở mức cao 60% (+_5%). 

Quy trình đóng gói sản phẩm

Sau khi chiết xuất đạt chất lượng, bộ phận sản xuất tiến hành chế biến ra các sản phẩm khác nhau và kiểm tra lại thành phẩm trước khi đóng gói. Bao bì của Viên Minh dần tối ưu để thân thiện với môi trường tối đa.

Sản phẩm chất lượng của Tràm Viên Minh mang cả năng lượng tích cực của thiên nhiên, của người trồng, chăm sóc, chế biến, đóng gói và cả tấm lòng của anh chị tư vấn viên yêu thích chia sẻ.

cham-soc-suc-khoe-me-va-be
Chứng nhận vùng nguyên liệu đạt chuẩn Hữu cơ Mỹ USDA của Tràm Viên Minh

Hiện Viên Minh có hơn 20 sản phẩm khác nhau, giúp chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình như các sản phẩm: chăm sóc hệ hô hấp, chăm sóc da, chăm sóc tóc..Trong đó, sản phẩm bán chạy nhất và làm nên thương hiệu của Viên Minh là Tràm Xông XKTràm Xoa Đặc Biệt được hàng ngàn ba mẹ có con nhỏ tin dùng.

Sản phẩm tinh dầu nguyên chất của Viên Minh luôn sử dụng chai thủy tinh tối màu, bởi nếu dùng chai sáng màu khiến cho tinh dầu dễ bị keo hóa, không còn hoạt chất ban đầu, không còn tác dụng chữa bệnh nữa mặc dù mùi hương có thể vẫn như vậy.

Đặc biệt, Viên Minh nói không với dùng chai nhựa bởi tinh dầu hòa tan rất nhiều chất trong nhựa, nên dễ lẫn tạp các chất như Bisphenol A (BPA trong bình sữa), Phthalates (chất làm dẻo hóa cao su) nguy cơ ung thư.

Để làm ra những sản phẩm tinh dầu tràm chất lượng, Viên Minh đã rất nỗ lực để đồng hành cùng bà con nông dân kể từ khi thành lập năm 2013 đến nay từ khâu chọn giống, trồng cây, phân bón, thu hoạch tới bao tiêu sản phẩm.

Cây tràm được trồng ở những vùng đất chiêm trũng tại Ninh Bình
Cây tràm được trồng ở những vùng đất chiêm trũng tại Ninh Bình

Hoạt động tặng cây Tràm giống cho bà con vùng chiêm trũng hoặc vùng kém hiệu quả kinh tế được Viên Minh chính thức triển khai từ năm 2021 và trở thành hoạt động thường niên để khách hàng, mạnh thường quân cùng tham gia để vừa hiểu thêm về thảo dược này vừa truyền cảm hứng cho bà con nông dân.

Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, làm tiền đề cho các hoạt động Du lịch Cộng đồng mà Viên Minh có kế hoạch triển khai để bà con tại đây có thêm nguồn thu ngoài nông nghiệp.

Hãy liên hệ với Viên Minh nếu bạn muốn tới thăm vườn Tràm!

Tham khảo Cách kiểm tra hồ sơ Công bố sản phẩm Tràm Viên Minh, tại đây >>>

————————–

𝐓𝐫𝐚̀𝐦 𝐕𝐢𝐞̂𝐧 𝐌𝐢𝐧𝐡 – 𝐇𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐓𝐨̛́𝐢 𝐂𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐒𝐨̂́𝐧𝐠 𝐕𝐢𝐞̂𝐧 𝐌𝐚̃𝐧

◾️ Hotline: 0906.142.462

◾️ Office: Tầng 5, số 12 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

◾️ Website: https://tramvienminh.com/

◾️ Fanpage: https://www.facebook.com/tramvienminh

◾️ Youtube: https://www.youtube.com/@tramvienminh

◾️ Tiktok:  https://www.tiktok.com/@tramvienminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *