Tinh dầu dùng để làm gì?

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng người ta biết rất ít về khả năng điều trị một số tình trạng sức khỏe của tinh dầu. Dưới đây là bằng chứng liên quan đến một số vấn đề sức khỏe phổ biến mà tinh dầu và liệu pháp mùi hương đã được sử dụng để điều trị.

Giảm căng thẳng, lo âu:

Người ta ước tính rằng 43% những người bị căng thẳng và lo lắng sử dụng một số hình thức trị liệu thay thế để giúp giảm các triệu chứng của họ (Tham khảo nguồn tin cậy, tại đây).

Về liệu pháp mùi hương, các nghiên cứu ban đầu khá tích cực. Nhiều người đã chỉ ra rằng mùi của một số loại tinh dầu có thể hoạt động cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị chứng lo âu và căng thẳng (Tham khảo nguồn tin cậy, tại đây).

Giảm nhức đầu và đau nửa đầu:

Vào những năm 90, hai nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc chấm hỗn hợp dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương của những người tham gia giúp giảm đau đầu.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã quan sát thấy cơn đau đầu giảm sau khi thoa dầu bạc hà và dầu oải hương lên da.

Hơn nữa, người ta cho rằng thoa hỗn hợp hoa cúc và dầu vừng lên thái dương có thể điều trị chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu. Đây là một phương pháp chữa đau đầu truyền thống của người Ba Tư. (Tham khảo nguồn tin cậy, tại đây)

Ngủ và mất ngủ

Ngửi dầu oải hương đã được chứng minh là giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau khi sinh con, cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim.

Một đánh giá đã kiểm tra 15 nghiên cứu về tinh dầu và giấc ngủ. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng việc ngửi các loại dầu – chủ yếu là dầu hoa oải hương – có tác động tích cực đến giấc ngủ. (Tham khảo nguồn tin cậy, tại đây)

Giảm viêm

Người ta cho rằng các loại tinh dầu có thể giúp chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy chúng có tác dụng chống viêm. (Tham khảo nguồn tin cậy, tại đây)

Kháng sinh và kháng khuẩn

Sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã khơi lại mối quan tâm trong việc tìm kiếm các hợp chất khác có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã điều tra rộng rãi các loại tinh dầu, chẳng hạn như bạc hà và dầu cây tràm trà, về tác dụng kháng khuẩn của chúng, thu được một số kết quả khả quan. (Tham khảo nguồn tin cậy, tại đây)

Tuy nhiên, mặc dù những kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm này rất thú vị, nhưng chúng không nhất thiết phản ánh tác dụng của những loại dầu này đối với cơ thể bạn. Họ không chứng minh được rằng một loại tinh dầu cụ thể có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở người.

Tham khảo cách dùng tinh dầu, tại đây >>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *